fbpx

Cách tạo vi sinh cho hồ koi

Cá cảnh nói chung và cá koi nói riêng sống được là nhờ nước. Nhưng nếu không biết cách chăm sóc, xử lý nguồn nước tốt thì cá cũng nhanh yếu và chết. Chính vì vậy điều cốt lõi nhất của việc chơi cá cảnh, cá koi là quản lý chất lượng nguồn nước của bể cá. Nước trong bể cá được xử lý và duy trì tốt là nhờ hệ vi sinh vật hữu hiệu có trong bể cá cảnh. Vậy “Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh – cá koi hiệu quả nhất!” như thế nào? 

1. Vi sinh bể cá cảnh là gì?

Vi sinh là những sinh vật vô cùng nhỏ bé, không thể nhìn được bằng mắt thường. Chúng tồn tại ở mọi nơi trên trái đất: trong đất, trong nước, trong không khí … Hệ vi sinh vật có trong nước hồ thủy sinh bao gồm: vi khuẩn, vi nấm, vi tảo … cả vi sinh có lợi lẫn có hại cho cá

Các vi sinh vật có lợi có khả năng tạo ra điều kiện sống tốt nhất cho cá, chúng xử lý phân thải, cặn bã hữu cơ, xử lý nguồn nước …. Vi sinh hữu hiệu rất cần thiết cho bể cá.

Bây giờ bạn đã biết vi sinh bể cá cảnh là gì rồi phải không nào? Đối với những người chơi cá cảnh, cá koi … hầu hết đều biết tầm quan trọng của việc tạo vi sinh hữu hiệu cho hồ cá nhà mình.

2. Vi sinh bể cá cảnh ăn gì?

Một điều rất tuyệt vời, thức ăn của vi sinh trong bể cá là những chất hữu cơ dư thừa trong bể gây đục nước như: phân cá, thức ăn dư thừa, chất nhờn từ cá, rong, rêu …

Các vi sinh vật hữu hiệu ngày qua ngày ăn và phân hủy cá chất thải gây đục nước trong bể cá, giúp nước bể cá ngày càng trong sạch và ổn định.

3. Làm thế nào bể cá nhà bạn có nhiều vi sinh?

Muốn nuôi và phát triển hệ vi sinh hữu hiệu trong bể cá chúng ta phải

3.1 Làm nhà cho vi sinh:

Các vi sinh vật hữu hiệu muốn sống được nhờ thức ăn và chỗ bám, giúp vi sinh có chỗ trú ẩn, sinh sản và phát triển.

Nhà của vi sinh trong bể cá thường là các vật liệu lọc: đá nham thạch, sứ lọc, maxtrix … có cấu tạo nhám, sần sùi, xốp và góc cạnh. Đây chính là ngôi nhà lý tưởng để vi sinh trú ẩn và phát triển.

Như các bạn đã biết, các vi sinh có cấu tạo vô cùng nhỏ bé. Chính vì vậy chúng không thể bám lên các bề mặt trơn và nhẵn nhụi. Các nhà sản xuất vật liệu lọc thường sản xuất vật liệu có độ nhám cao, có nhiều lỗ li ti … chúng có khả năng giữ được vi sinh và làm nhà cho vi sinh ở.

Ngoài các vật liệu lọc trên làm nhà cho vi sinh ở, còn có các loại khác cũng được vi sinh lựa chọn làm nhà như: cây thủy sinh, đá trang trí, san hô, ….

3.2 Cấy thêm hệ vi sinh vật hữu hiệu từ bên ngoài vào

Mời vi sinh vật hữu hiệu đến sống trong bể cá cũng rất đơn giản. Trong tự nhiên, trong hồ cá chỉ cần có chỗ vi sinh ở, thì chúng sẽ tự hình thành và phát triển trong hồ cá của bạn. Nhưng sự hình thành tự nhiên của chúng là rất chậm, sau khi bạn setup một cái hồ mới, phải mất 3 – 5 ngày mới xuất hiện vi sinh đầu tiên. Bạn phải chờ 2 – 3 tuần sau, hệ vi sinh tự nhiên mới phát triển mạnh.

Vậy có cách nào kích thích hệ vi sinh vật trong hồ cá phát triển mạnh trong thời gian ngắn? Rất may mắn trên thị trường có rất nhiều các công ty cung cấp các sản phẩm chế phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học cho hồ cá cảnh – cá koi. Có 2 dạng vi sinh cho hồ cá chủ yếu là: dạng dịch và dạng bột.

Chỉ cần cho thẳng men vi sinh vào hồ cá. Trong hồ cá có sẵn nhà cho chúng ở, có thức ăn. Sau 24 – 32h chúng bắt đầu tiến hành xử lý nước hồ các cảnh luôn rồi!

4. Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh, cá koi hiệu quả nhất

Việc sử dụng thêm chế phẩm vi sinh cho hồ cá, sẽ giúp cho hồ cá bổ sung thêm nhiều vi sinh vật hữu hiệu, có lợi, hạn chế các vi sinh vật gây hại cho cá. Nếu chỉ sử dụng hệ vi sinh vật tự nhiên trong hồ cá, cả vi sinh vật có lợi lẫn có hại đều phát triển. Và phải chờ thời gian rất lâu chúng mới hoạt động mạnh được.

 
Nhận xét bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *